Phòng khám
răng hàm mặt Sài Gòn

Răng khôn là gì? những vị trí răng mọc

Răng khôn là gì?  Răng khôn còn gọi là răng số 8, mọc ở tuổi trưởng thành sau khi thay xong răng sữa (từ 18-25 tuổi hoặc có trường hợp trễ hơn). Thời điểm này kích thước xương hàm ít phát triển, xương cứng, bao phủ bởi lớp dày niêm mạc và mô mềm làm cho răng khôn dễ bị mọc lệch, ngầm, đâm ngang, chếch ra ngoài má..

Răng khôn là gì? Những vị trí của răng khôn thường gặp

Răng khôn là gì? Vị trí mọc răng khôn thường mọc khoảng 4 chiếc ở góc cuối cùng của mỗi hàm. (bao gồm 2 răng hàm trên và 2 răng hàm dưới). Khi mọc răng khôn, vùng lợi sẽ bị tổn thương do sự nứt lợi để răng có thể trồi lên, bên cạnh đó sự chen lấn giữa các răng cũng tạo ra khả năng làm răng bị lệch, mọc ngầm gây viêm nhiễm, thức ăn dễ bị đọng lại ở kẽ răng, nướu dễ bị tổn thương khi ăn nhai.

Cách xử lý khi mọc răng khôn

Răng khôn mọc lệch hoặc bị lợi trùm sẽ gây ra đau nhức kéo dài, diễn ra thường xuyên sẽ khiến sức khỏe của bạn giảm sút do mất ngủ, ăn uống khó khăn. Khi gặp phải trường hợp này cần đến bác sỹ nha khoa để thăm khám kiểm tra tình trạng của răng khôn và cắt bỏ lợi trùm để răng khôn mọc bình thường đồng thời sẽ hạn chế được những biến chứng về sau. Có nhiều trường hợp răng khôn không gây đau nhức cho người bệnh nên khó phát hiện, chỉ nhìn thấy chúng khi được chụp phim X-quang , nhưng hầu hết các trường hợp răng khôn đều gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến sứa khỏe răng miệng và cách điều trị tốt nhất là nhổ bỏ răng. Tuy nhiên, không phải bất cứ trường hợp nào cũng đều được bác sĩ chỉ định nhổ bỏ trừ những răng gây ra các nguy cơ biến chứng nguy hiểm.

Xem thêm

NHỮNG VẤN ĐỀ THƯỜNG GẶP SAU KHI NHỔ RĂNG KHÔN

NHỔ RĂNG SỐ 8 CÓ ẢNH HƯỞNG GÌ KHÔNG

Do mọc sau cùng nên không đủ chỗ cho răng khôn mọc theo hướng bình thường như những chiếc răng khác, các trường hợp răng khôn mọc bất thường như mọc ngầm dưới lợi hoặc đâm thẳng vào răng số 7 hoặc mọc ngược về phía xương hàm,…Tất cả các trường hợp trên đều gây ra những biến chứng xấu ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân.

Răng khôn mọc dưới lợi phổ biến nhất là viêm quang răng, các mô xung quanh dễ bị ảnh hường bởi vùng viêm nhiễm đó, gây sưng và đau liên tục, miệng có mùi hôi, bệnh nhân có thể gặp trong quá trình cử động miệng, thậm chí gây ra những cơn sốt nhẹ. Nếu gặp trường hợp này, bạn nên đến gặp bác sỹ nha khoa để được tư vấn khám và dùng thuốc giảm đau kháng viêm.

Răng khôn mọc ngầm sẽ mang theo những nang thân răng, gây viêm mô tế bào, tiêu xương ổ răng, có thể đâm thẳng vào răng số 7 bên cạnh, khiến răng số 7 lung lay, gây ra sâu răng, viêm tủy răng, chỉ đi khám chụp X Quang mới nhìn thấy rõ được. Khi ăn uống thức ăn bị mắc vào túi lợi gây viêm nhiễm. Bạn có thể sưng to một bên mặt nếu viêm lan rộng, không thể hả miệng để ăn uống. Nếu không xử lý kịp thời, viêm nhiễm áp xe có thể ran rộng vào xương hàm, tai, má, cổ…

Do đó, ở độ tuổi trưởng thành nếu thấy có mầm răng số 8 hoặc vùng răng bị sưng và đau trong cùng của hàm thì gần như chắc chắn là răng khôn, lúc này cần đến Bác sĩ khám và cần thết thì nhổ bỏ trước khi để lại biến chứng.

Đăng ký tư vấn trực tiếp từ bác sĩ

* Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhay tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN & ĐẶT LỊCH HẸN Hoặc gọi 09 3868 1013 để được hỗ trợ trực tiếp