Phòng khám
răng hàm mặt Sài Gòn

Răng khôn chưa mọc có ảnh hưởng gì không?

Đến tuổi trưởng thành, không phải ai cũng mọc răng khôn, trong đó vẫn có những người dù đã qua độ tuổi trưởng thành nhưng vẫn chưa thấy răng khôn mọc lên. Vì vậy chúng ta cùng nhau tìm hiểu vì sao răng khôn không mọc? Và răng khôn chưa mọc có ảnh hưởng gì không?

Răng khôn chưa mọc có làm sao không?

Phần lớn, ai trong chúng ta cũng đã trải qua quá trình mọc răng khôn lúc truổi trưởng thành. Răng khôn có thể gọi là răng số 8, là răng cối lớn thứ 3. Răng khôn là chiếc răng gây nhiều tranh cãi, bởi chiếc răng này không có chức năng và vai trò rõ ràng, đã vậy còn gây ra nhiều phiền phức và nguy cơ biến chứng cho sức khỏe răng miệng

Ai trong chúng ta hầu hết cũng đều có hiện tượng mọc răng khôn ở giai đoạn tuổi trưởng thành. Răng khôn còn có những tên gọi khác như răng số 8, răng hàm trong cùng, răng hàm thứ ba. Cho đến nay, đây được xem là chiếc răng gây tranh cãi nhất, bởi chức năng và vai trò của chiếc răng này không rõ ràng, đôi khi nó còn gây ra những phiền toái hoặc những bệnh lý về răng miệng.

Răng khôn chưa mọc

Răng khôn mọc ở vị trí cuối cùng của hàm răng, thường mọc ở thời điểm từ 18-25 tuổi. Người bình thường sẽ có 4 chiếc răng khôn ở cả hai hàm. Nhưng nếu bạn vẫn chưa thấy răng khôn mọc lên dù đã qua độ tuổi trưởng thành thì bạn cũng nên tìm hiểu kỹ bởi vì sẽ có hai trường hợp, có thể là răng khôn của bạn sẽ không mọc hoặc là mọc hơi muộn so với người bình thường.

Dù cho răng khôn không mọc hay mọc muộn đi nữa thì bạn cũng đừng nên quá lo lắng, điều này cũng hết sức bình thường. Theo nghiên cứu trên thế giới thì có khoảng 30—35% dân số không mọc đủ hoàn toàn 4 chiếc răng hoặc không mọc răng khôn. Ngoài ra theo thuyết tiến hóa của loài người trong giai đoạn chuyển tiếp giữa thời cổ đại và nên văn minh mới, cơ thể của con người cũng có những thay đổi theo hướng tích cực hơn, đặc biệt là vấn đề hàm răng được thu nhỏ số lượng răng và không cần dùng nhiều lực trong quá trình.

Xem thêm

RĂNG KHÔN BỊ SÂU CÓ NÊN NHỔ?

RĂNG KHÔN BỊ LUNG LAY CÓ NÊN NHỔ HAY KHÔNG?

Răng khôn chưa mọc có ảnh hưởng gì đến sức khỏe?

Răng khôn chưa mọc thực chất là vẫn có răng khôn nhưng nó nằm ẩn dưới xương hàm, không nhú ra khỏi nướu nên chúng ta không thể nhìn bằng mắt thường được. Nếu thiếu răng khôn thì sẽ không ảnh hưởng gì đến sức khỏe và chức năng của hàm răng cũng như là hoạt động ăn nhai.

Ngày nay, chưa có nghiên cứu nào giải thích được vai trò và chức năng của răng khôn. Mặc dù chúng có cấu tạo và hình dạng giống hoàn toàn với chiếc răng hàm nhưng không có chức năng ăn nhai. Răng khôn chưa mọc chẳng những không ảnh hưởng đến sức khỏe và còn phòng tránh được những biến chứng mà chiếc răng này gây ra, bời vì các nguyên nhân sau:

Răng khôn chưa mọc

– Răng khôn mọc sau cùng trên xương hàm, không có nhiều chỗ trống cho nó mọc lên, hơn nữa lúc này xương hàm đã ổn định không biến đổi về kích thước, các niêm mạc, mô mềm đã phủ dày chắc. Vì vậy nó sẽ khiến cho răng khôn mọc lệch hoặc mọc ngầm, gây sưng và đau trong nhiều ngày và nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

– Răng khôn nằm ở vị trí cuối cùng nên khá khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng, thức ăn mắc vào kẽ, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, dẫn đến tình trạng răng khôn dễ bị sâu răng, viêm nhiễm,…Nếu như không được điều trị kịp thời nó sẽ ảnh hưởng đến các răng kế cận.

– Trong các trường hợp mọc răng khôn gây biến chứng thì bác sỹ thường có chỉ định nhổ bỏ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe

Đăng ký tư vấn trực tiếp từ bác sĩ

* Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhay tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN & ĐẶT LỊCH HẸN Hoặc gọi 09 3868 1013 để được hỗ trợ trực tiếp