Phòng khám
răng hàm mặt Sài Gòn

Răng khôn bị lung lay có nên nhổ hay không?

Răng khôn bị lung lay có nên nhổ? Răng khôn nằm ở vị trí cuối cùng của xương hàm, không có chức năng rõ ràng trong quá trình ăn nhai cũng như tính thẩm mỹ. Vì vậy, khi răng khôn bị lung lay thường được bác sĩ chỉ định nhổ bỏ nhằm tránh những biến chứng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Nguyên nhân răng khôn bị lung lay

Răng khôn mọc bình thường và nó cũng là răng mọc vĩnh viễn nên nó vẫn có nhiều nguy cơ viêm nhiễm như các răng khác. Bên cạnh đó, răng khôn thường mọc lệch hoặc mọc ngầm gây ra tình trạng đau nhức, viêm nướu và lợi. Vì vậy, nếu như răng khôn của bạn bị lung lay thì nên đến phòng khám nha khoa để bác sỹ kiểm tra và có cách xử lý càng sớm càng tốt.

Răng khôn bị lung lay

Răng khôn bị lung lay do một số nguyên nhân sau:

Răng khôn bị lung lay vì vấn đề viêm nướu, viêm nha chu

Răng khôn nằm trong cùng của cung hàm, nên răng miệng sẽ khó vệ sinh và làm sạch các thức ăn còn vướng lại. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập và phát triển sẽ gây ra nguy cơ bị viêm nhiễm vùng nướu và lợi. Khi đó nướu bị sưng và viêm dễ tách ra khỏi chân răng làm cho răng không thể đứng vững được, dễ bị lung lay. Nếu như viêm nhiễm nặng hơn sẽ trở thành viêm nha chu gây ra áp xe ổ răng, tiêu xương hàm, lúc này điều trị sẽ khó khăn hơn, ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Răng bị sâu

Ngoài ra sâu răng cũng là một trong những nguyên nhân làm cho răng khôn bị lung lay. Khi vi khuẩn xâm nhập vào phá hủy từng cấu trúc của chân răng gây viêm tủy, răng yếu và cuối cùng dẫn tới bị lung lay. Cũng có thể răng số 7 bên cạnh bị sâu ăn và viêm nhiễm làm cho răng khôn cũng bị ảnh hưởng theo và có hiện tượng lung lay.

Xem thêm

RĂNG KHÔN BỊ HÔI PHẢI XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO?

RĂNG KHÔN BAO GIỜ MỌC?

Nên làm gì khi răng khôn bị lung lay?

Nhìn chung, trong nguyên tắc nhổ răng của nha khoa là các bác sĩ phải bảo tồn răng đến mức có thể bằng các phương pháp điều trị an toàn. Đặc biệt đối với răng khôn, hầu như các bác sĩ đều khuyến khích loại bỏ vì chúng không giữ chức năng quan trọng trong quá trình ăn nhai và tính thẩm mỹ. Tùy theo từng trường hợp cụ thể mà có cách xử lý khác nhau khi răng khôn bị lung lay:

Răng khôn bị lung lay

Khi răng khôn bị lung lay nhưng vẫn mọc thằng, không bị lệch lạc, không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe thì bạn sẽ không cần thiết phải nhổ răng. Nếu như răng khôn bị lung lay là do viêm nhiễm nhẹ thì bác sĩ sẽ điều trị để răng khôn chắc khỏe trở lại. Tuy nhiên nếu như bạn bị viêm nhiễm quá nặng, nếu giữ răng khôn sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng của bạn thì bác sĩ sẽ khuyên nhổ bỏ đi để tránh phiền phức.

Khi răng khôn bị lung lay nhưng mọc lệch, đâm vào răng bên cạnh. Để xác định được điều này bác sĩ phải chụp X-Quang phân tích đặc điểm, vị trí và hình dạng của chiếc răng khôn. Trường hợp này việc chỉ định nhổ bỏ là cần thiết để không làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người bệnh. Bởi vì nếu chúng ta giữ chiếc răng khôn này lại, bạn không chỉ bị đau nhức kéo dài mà còn phải tốn nhiều thời gian và tiền bạc để điều trị

Đăng ký tư vấn trực tiếp từ bác sĩ

* Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhay tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN & ĐẶT LỊCH HẸN Hoặc gọi 09 3868 1013 để được hỗ trợ trực tiếp