Phòng khám
răng hàm mặt Sài Gòn

Nhổ răng khôn có để lại biến chứng

Thời điểm nhổ răng khôn lý tưởng nhất là từ 18 đến 25 tuổi, khi chân răng đã hình thành được 2/3. Nếu trên 35 tuổi mới nhỏ, người bệnh buộc phải phẫu thuật để nhổ răng khôn và việc này tương đối phức tạp.

Rắc rối mang tên răng khôn

Răng khôn là chiếc răng cối lớn thứ ba được mọc vào độ tuổi từ 17 và 25. Thông thường, mỗi người thường có đến 4 chiếc răng khôn ở 4 phần hàm. Sở dĩ gọi là răng khôn vì nó được mọc trong độ tuổi khi con người đã trưởng thành, khôn lớn và biết nhận thức.

Tại sao răng khôn thường mọc kẹt, mọc ngầm

Răng khôn thường hay mọc trong độ tuổi xương hàm đã gần như ngừng tăng trưởng và phát triển, xương hàm sẽ trở nên cứng đặc hơn. Sự tăng trưởng, phát triển của hàm dưới trong giai đoạn mọc răng khôn theo hướng xuống dưới và ra trước. Mặt khác, chế độ ăn uống thức ăn mềm của người hiện đại cũng làm giảm sự phát triển của xương hàm. Những yếu tố này góp phần làm mất đi sự cân xứng giữa răng và kích thước xương hàm, từ đó dẫn đến tình trạng răng hay mọc ngầm, mọc kẹt.

nhổ răng khôn

Xem thêm

VIÊM CHÂN RĂNG Ở TRẺ EM – NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH TRỊ

VIÊM CHÂN RĂNG CÓ MỦ VÀ PHƯƠNG PHÁP CHỮA TRỊ

Biến chứng bởi răng khôn mọc kẹt

Nếu răng khôn kẹt trong xương hàm hoặc nướu răng, quá trình mọc răng này sẽ gây áp lực lên vùng xương và nướu, kết hợp cùng với việc thức ăn bị lại đọng bên dưới nướu phủ trên răng khôn không được làm sạch. Điều này dẫn đến những phản ứng viêm, đau và nhiễm trùng.
Răng khôn mọc ở góc độ sai, lệch sẽ tạo nên những khe hẹp bất thường với răng bên cạnh. Điều này gây ra tình trạng nhồi nhét thức ăn và lắng đọng vi khuẩn. Vị trí phía sau của răng khôn trong miệng cũng khó có thể làm sạch bằng bàn chải thông thường cũng như chỉ nha khoa dẫn đến việc làm sâu răng bên cạnh và gây nên bệnh nha chu răng bên cạnh.

nhổ răng khôn

Áp lực mọc răng khôn có thể gây ảnh hưởng tiêu ngót chân răng của răng bên cạnh. Răng khôn có thể thoái hóa thành những khối u, nang bệnh lý trong xương hàm, làm yếu đi phần xương hàm.

Thời điểm nào nhổ răng khôn là tốt nhất

Thời điểm nhổ răng khôn nên là từ 18 đến 25 tuổi, lúc này chân răng hình thành được 2/3. Nếu trên 35 tuổi, trường hợp này phải tiến hành phẫu thuật

để nhổ răng khôn và sẽ gặp phải nhiều khó khăn do xương lúc này cứng và đặc hơn. Mặt khác một số yếu tố toàn thân hoặc tại chỗ cũng không cho phép can thiệp vào việc nhổ răng khôn. Quá trình lành thương, hậu phẫu cũng kéo dài, không thuận lợi.

Làm gì trước khi nhổ răng khôn

Người bệnh sẽ làm các xét nghiệm máu, chụp X-quang theo chỉ định trước khi can thiệp nhổ răng khôn. Trình bày các bệnh lý toàn thân cũng như các loại thuốc đang sử dụng hiện có cho bác sĩ thăm khám nắm rõ.

Trước ngày nhổ răng bạn nên nghỉ ngơi, ngủ sớm, tránh dùng các chất kích thích như bia, rượu thuốc lá… Nên thực hiện lấy vôi răng, vệ sinh răng miệng sạch sẽ trước khi nhổ răng để tránh nhiễm trùng.

Nên thực hiện nhổ răng khôn vào buổi sáng và nên ăn sáng trước khi nhổ răng. Để tâm lý thoải mái, thư giãn, không nên căng thẳng hay lo sợ.

Đăng ký tư vấn trực tiếp từ bác sĩ

* Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhay tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN & ĐẶT LỊCH HẸN Hoặc gọi 09 3868 1013 để được hỗ trợ trực tiếp