Phòng khám
răng hàm mặt Sài Gòn

Chảy máu nướu răng có nguy hiểm không

Tình trạng chảy máu nướu răng nếu không được chữa trị kịp thời có thể sẽ dẫn đến bệnh viêm nha chu và trầm trọng hơn sẽ khiến răng bị lung lay, gãy rụng.

Chảy máu nướu răng là vấn đề mà rất nhiều người gặp phải trong quá trình chăm sóc, vệ sinh răng miệng mỗingày. Chỉ cần một tác động nhỏ như chải răng hay thậm chí chỉ ấn nhẹ vào vùng lợi cũng có thể gây ra hiện tượng này. Khi chân răng bị chảy máu đó là khi răng lợi phát đi tín hiệu về bệnh tật răng miệng, tuy nhiên nhiều người vẫn thường xem nhẹ, không tìm cách điều trị.

Biểu hiện ban đầu là chảy máu nướu răng:

Viêm lợi

Bình thường lợi khỏe mạnh sẽ có màu hồng nhạt, các mô nâng đỡ răng được liên kết chặt chẽ với nhau và không có hiện tượng bị chảy máu. Khi bị viêm, lợi sưng đỏ và dễ bị chảy máu khi đánh răng, xỉa răng, khi ăn đồ ăn cứng, hoa quả…

Nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng này là do vệ sinh răng miệng kém, tạo điều kiện cho những mảng bám, cao răng hình thành. Các mảng bám, cao răng đọng lại trên răng sẽ gây kích thích lên lợi, chân răng. Theo thời gian, lợi trở nên sưng, viêm và chảy máu một cách dễ dàng.

Viêm nha chu

Đây là giai đoạn phát triển nặng của bệnh viêm lợi, thường sẽ xảy ra ở tuổi trung niên. Bệnh tiến triển âm thầm với dấu hiệu dễ nhận thấy đó là chảy máu chân răng. Ở giai đoạn nặng xuất hiện vôi thường đóng xung quanh chân răng, răng lung lay…

Xem thêm

CẬP NHẬT KĨ THUẬT ĐIỀU TRỊ TIÊN TIẾN

CẮM GHÉP IMPLANT NHA KHOA

Áp xe chân răng

Áp xe răng là một ổ mủ gây ra do bị nhiễm trùng bởi vi khuẩn ở phần trong của chiếc răng. Áp xe chân răng thường xảy ra như là kết quả của việc bị viêm hốc răng không được điều trị, hoặc răng bị thủng, vỡ cho phép vi khuẩn tấn công vào sâu bên trong. Khi răng lợi liên tục bị đau nhói, chân răng bị chảy nhiều máu, người lên cơn sốt, sưng tấy vùng mặt đó là khi các túi áp xe trở nên trầm trọng.

chảy máu nướu răng

Răng lung lay, gãy rụng

Răng bị lung lay hầu hết đều có nguyên nhân do bệnh lý về nướu mà điển hình là viêm nướu và viêm nha chu. Khi phần nướu răng bị viêm nhiễm nặng do hình thành các túi mủ sát chân răng sẽ có xu hướng tách ra khỏi răng, không ôm sát vào chân răng nữa, chân răng có xu hướng dài ra. Kèm theo đó là những hiện tượng tiêu xương có thể xảy ra, lâu ngày dẫn đến gãy rụng răng.

Làm gì khi bị chảy máu nướu răng?

Vệ sinh răng miệng tốt

Đánh răng tối thiểu 2 ngày/lần với kem đánh răng có chứa thành phần Flour, hoặc kem đánh răng có thêm các tác dụng bảo vệ lợi giúp giảm và phòng nguy cơ chảy máu chân răng.

Điều chỉnh thói quen ăn uống, sinh hoạt hàng ngày

Không nên ăn những đồ ăn cay nón hay uống nhiều nước có gas, cafein bởi chúng có thể gây nhiệt miệng, sưng tấy lợi, chân răng…

chảy máu nướu răng

Dùng chỉ nha khoa vệ sinh răng

Thay vì thói quen xỉa răng sau bữa ăn, bạn hãy nhờ đến sự trợ giúp của chỉ nha khoa để làm sạch và lấy đi phần thức ăn thừa sau mỗi bữa ăn…
Đặc biệt, theo kinh nghiệm dân gian, khi mới có hiện tượng chảy máu nướu răng, bạn có thể khắc phục bằng cách sử dụng một số bài thuốc từ đinh hương, hoa hòe, mật ong, vỏ cau… để chữa chảy máu nướu răng ngay tại nhà.

Đăng ký tư vấn trực tiếp từ bác sĩ

* Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhay tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN & ĐẶT LỊCH HẸN Hoặc gọi 09 3868 1013 để được hỗ trợ trực tiếp