Phòng khám
răng hàm mặt Sài Gòn

Chảy máu chân răng là bệnh gì

Chảy máu chân răng là bệnh gì? Tình trạng chảy máu chân răng có thể là biểu hiện của nhiều bệnh. Vì thế bạn đừng nên coi thường khi xuất hiện triệu chứng này.

Chảy máu chân răng là bệnh gì? Bản chất của chảy máu chân răng là những mảng bám tích tụ dọc theo viền lợi, thường là do việc chăm sóc răng miệng không đúng cách. Trong đó, có hai bệnh về lợi là viêm lợi và viêm nha chu. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng, chảy máu chân răng cũng có thể là dấu hiệu của những vấn đề sức khỏe không liên quan đến răng miệng.

Chảy máu chân răng là bệnh gì

Bệnh tiểu đường

Đây là bệnh về chuyển hóa liên quan đến mức độ sản xuất, hấp thụ đường và insulin trong máu. Nếu không được chữa trị, bệnh tiểu đường có thể sẽ dẫn đến các vấn đề sức khỏe khác nghiêm trọng hơn.

Bệnh bạch cầu

Đây là một dạng ung thư trong máu hoặc tủy xương mà biểu hiện là thiếu thành phần đông máu. Như vậy, chảy máu lợi có thể chỉ ra sự hiện diện của nó.chảy máu chân răng là bệnh gì

Suy dinh dưỡng

Nướu bị chảy máu có thể cho thấy sự thiếu hụt chất dinh dưỡng trong cơ thể và có thể được khắc phục bằng cách thực hiện một chế độ ăn uống hợp lý, lành mạnh.

Thiếu vitamin C

Do thiếu hụt vitamin C trong chế độ ăn uống hàng ngày, ngoài chảy máu chân răng, người bệnh còn gặp các triệu chứng như ngủ lịm, khó thở và bị đau xương.

Thiếu Vitamin K

Vitamin K đóng vai trò quan trọng trong việc làm đông máu, vì thế quá ít vitamin K có thể sẽ dẫn đến việc chảy máu chân răng bất thường.

Viêm lợi

Nguyên nhân chủ yếu gây nên viêm lợi là do việc vệ sinh răng miệng kém, tạo điều kiện cho các mảng bám và cao răng hình thành. Các mảng bám và cao răng tích tụ trên răng gây kích thích lên lợi, chân răng. Theo thời gian, vùng lợi sẽ trở nên sưng và chảy máu một cách dễ dàng.

Viêm nha chu

Đây là biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm lợi, thường xảy ra ở độ tuổi trung niên. Bệnh tiến triển âm thầm và dấu hiệu dễ nhận thấy nhất là chảy máu chân răng. Ở giai đoạn nặng còn xuất hiện vôi đóng xung quanh chân răng, răng lung lay…

Tiêu xương chân răng

Tiêu xương chân răng là sự suy giảm của xươngở ổ răng và vùng xung quanh chân răng cả về mật độ, chiều cao, số lượng và thể tích xương. Tiêu xương chân răng sẽ dẫn đến khá nhiều vấn đề răng miệng cũng như vấn đề thẩm mỹ trên khuôn mặt như tụt nướu, răng xô lệch, nghiêng vẹo, tiêu xương hàm, móm và khuôn mặt bạn trông già đi nhiều hơn so với tuổi.

chảy máu chân răng là bệnh gì

Răng lung lay, gãy rụng

Chảy máu chân răng là bệnh gì?? Răng bị lung lay hầu hết có nguyên nhân do chủ yếu là bệnh lý về nướu mà cụ thể là viêm nướu và viêm nha chu. Khi phần nướu bị viêm nhiễm nặng nề do hình thành các túi mủ sát chân răng thì sẽ có xu hướng tách khỏi răng, không còn ôm sát chân răng nữa, chân răng như có cảm giác bị dài ra. Kèm theo đó là hiện tượng tiêu xương, lâu ngày có thể dẫn đến gãy rụng răng.

Xem thêm

CẠO VÔI RĂNG CÓ LỢI HAY HẠI

CẠO VÔI RĂNG CÓ TÁC DỤNG GÌ

Cách xử lý khi bị chảy máu chân răng

  • Để đảm bảo sức khỏe răng miệng, bạn nên khám răng miệng định kỳ (6 tháng/lần)
  • Súc miệng thêm nước muối sinh lý hoặc các nước loại súc miệng trị viêm nướu
  • Bổ sung thêm Vitamin C để nướu được chắc khỏe hơn.
  • Bạn nên chải răng ngay sau bữa ăn.
  • Nên lựa chọn loại bàn chải có phần lông mềm và chải răng nhẹ nhàng để tránh tổn thương nướu cũng như gây tình trạng mòn răng.

Đăng ký tư vấn trực tiếp từ bác sĩ

* Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhay tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN & ĐẶT LỊCH HẸN Hoặc gọi 09 3868 1013 để được hỗ trợ trực tiếp