Phòng khám
răng hàm mặt Sài Gòn

Mọc răng khôn nên ăn gì?

Răng khôn thường mọc trong một thời gian dài, đây là khoảng thời gian mà bạn phải chịu những cơn đau nhức, thậm chí có thể bị sốt kéo dài. Khi đó, chúng ta có cảm giác lười ăn uống vì sợ chạm vào chỗ đau nhức của răng khôn , nhưng nếu như chúng ta ăn uống không được nhiều hay nhịn ăn sẽ làm cho cơ thể giảm sút, mệt mỏi . Vì vậy, để hạn chế bớt sự khó chịu do cơn đau nhức mang lại trong thời kỳ mọc răng khôn nên ăn gì và không nên ăn gì là điều chúng ta cần phải hiểu rõ.

Mọc răng khôn nên ăn gì và kiêng ăn những thức ăn gì?

Răng khôn còn gọi là răng số 8, là chiếc răng cối lớn thứ 3 mọc ra sau cùng vào lúc trưởng thành của con người (từ 18-25 tuổi). Khi răng khôn mọc lên, kéo theo đó là những cơn đau nhức, sưng mặt, sốt,… đối với nhiều người. Đặc biệt, nếu răng khôn mọc lệch hay mọc ngầm sẽ còn gây ra những biến chứng nguy hiểm như sâu răng số 7, viêm lợi trùm, tiêu xương hàm, xô lệch hàm răng,…Trong các trường hợp như vậy, bác sĩ thường khuyên nhổ bỏ chiếc răng khôn đó nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Bên cạnh đó, mọc răng khôn nên ăn gì cũng được nhiều người những quan tâm để một phần nào giảm nguy cơ biến chứng do chiếc răng khôn gây ra. Chúng ta cùng tìm hiểu các lưu ý trong khi ăn uống để đảm bảo dinh dưỡng hợp lý cho cơ thể mà không làm ảnh hưởng đến chiếc răng khôn đang gây đau nhức:

Mọc răng khôn nên ăn gì

Xem thêm

MỌC RĂNG KHÔN KHI MANG THAI

MỌC RĂNG KHÔN CÓ Ý NGHĨA GÌ?

Khi mọc răng khôn bạn nên ăn những loại thực phẩm lỏng, mềm, dễ nhai nuốt, dễ tiêu hóa như súp, cháo, các loại canh, thức ăn như thịt nên nấu hầm nhừ , …

Ngoài ra cần uống thêm sinh tố trái cây để bổ sung vitamin và khoáng chất, tăng sức đề kháng và giúp hạ nhiệt cho cơ thể.

Có thể bổ sung thêm sữa chua và các rau củ quả có tính làm mát khi có triệu chứng sốt. Bên cạnh đó sữa cũng là nguồn bổ sung dưỡng chất và năng lượng thiết yếu cho cơ thể, nhưng sau khi uống sữa bạn nên uống một ít nước lọc để tráng miệng.

Mặc khác, khi mọc răng khôn bạn cũng phải tránh xa những ăn uống những loại thực phẩm hay thức uống gây hại cho răng miệng như các thức ăn có tính chất cay, nóng, gia vị chua,…, cũng như không nên uống các loại thức uống có gas, chất kích thích như nước ngọt, rượu, bia, caffein,… nhằm ngăn chặn cơn đau và bảo vệ nướu không bị sưng.

Thời gian bị đau nhức và những lưu ý khi mọc răng khôn?

Tùy thuộc vào cơ địa của từng người mà thời gian bị đau nhanh hay lâu khi mọc răng khôn. Mỗi người từ lúc bắt đầu mọc răng khôn cho đến khi hoàn chỉnh cũng không hoàn toàn giống nhau. Quá trình mọc răng khôn được chia nhỏ thành nhiều đợt, mỗi đợt có thể cách nhau khoảng vài ngày, vài tháng hoặc có thể lâu hơn, có người phải mất vài năm thì răng khôn mới mọc hoàn chỉnh. Đồng thời cơn đau nhức cũng lặp đi lặp lại theo từng thời kỳ. Trong khoảng thời gian đó, vấn đề mọc răng khôn nên ăn gì cũng góp phần hạn chế cơn đau và các biến chứng.

Nếu chiếc răng khôn khiến cho bạn phải chịu cơn đau trong nhiều ngày và kéo dài, thì bạn nên đến phòng khám nha khoa để được các bác sĩ tư vấn có nên nhổ bỏ hay dùng các phương pháp điều trị phù hợp.
.

Đăng ký tư vấn trực tiếp từ bác sĩ

* Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhay tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN & ĐẶT LỊCH HẸN Hoặc gọi 09 3868 1013 để được hỗ trợ trực tiếp