Phòng khám
răng hàm mặt Sài Gòn

Mọc răng khôn có ý nghĩa gì?

Trong chúng ta, hầu như ai cũng đã từng nghe qua tên gọi “răng khôn”, nó có thật sự có ý nghĩa như cái tên thường gọi đó không? Nhắc đến răng khôn chắc nhiều người cũng cảm thấy sợ và lo lắng vì những phiền phức mà nó gây ra, vậy mọc răng khôn có ý nghĩa gì?

Người trưởng thành mọc răng khôn có ý nghĩa gì ?

Con người càng trưởng thành, xương hàm càng phát triển và dài ra, theo quá trình mọc răng và phát triển cấu tạo hàm, răng sẽ mọc thêm khi xương hàm dài ra, răng trưởng thành sẽ trồi lên khi răng sữa rụng đi cho đến khi đủ số răng.

Đối với trẻ em răng sữa chỉ có 20 cái tương ứng với 20 vị trí răng trưởng thành, các răng trưởng thành còn lại mọc lên tại các vị trí trống khác trong đó có răng khôn nhưng nó thường mọc ở vị trí tận cùng sâu trong hàm. Khi chúng ta phát triển đến một độ tuổi nào đó, xương hàm lúc đó mọc đủ dài thì mầm răng khôn mới có thể phát triển. Vì vậy, chỉ khi chúng ta trưởng thành thì răng khôn mới đủ điều kiện để mọc, tức là vào độ tuổi từ 18—25 tuồi. Sau giai đoạn này, nếu không có đủ điều kiện để răng mọc thì xương hàm sẽ có xu hướng tiêu bớt hoặc co lại. Cũng có một số trường hợp răng khôn mọc trễ hơn khi xương hàm ổn định lâu và thời gian dài hơn. Đó là cơ sở để trả lời câu hỏi mọc răng khôn có ý nghĩa gì?

Mọc răng khôn có ý nghĩa gì

Mọc răng khôn có ý nghĩa gì?

Mọc răng khôn là dấu hiệu cho biết cơ thể của chúng ta đã phát triển một cách toàn diện. Nhưng trải qua quá trình tiến hóa của con người, răng khôn trở thành chiếc răng không có tác dụng rõ ràng, lúc này xương hàm thường bị hẹp lại, không còn đủ chỗ cho răng khôn mọc lên. Vì thế, nó có xu hướng mọc lệch hoặc xen lấn vào các răng khác, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe chúng ta.

Xem thêm

MỘT SỐ MẸO CHỮA VIÊM CHÂN RĂNG

KHI NÀO NÊN NHỔ RĂNG KHÔN

Khi mọc răng khôn, bạn nên làm gì?

Răng khôn thường mọc sau cùng, nằm ở cuối hàm nên vấn đề vệ sinh rất khó khăn, chưa kể đến các trường hợp răng khôn mọc lệch, không đúng hướng hoặc mọc ngầm trong xương hàm.

  • Sau khi ăn uống, bạn nên vệ sinh răng miệng cho sạch sẽ, sử dụng chỉ nha khoa để lấy sạch thức ăn còn dính trogn kẽ răng
  • Súc miệng bằng nước muối ấm hay nước muối sinh lý giúp sát khuẩn và kháng viêm
  • Giảm đau bằng cách chườm đá bên ngoài má xung quanh vùng bị sưng

Tuy nhiên trên đây cũng chỉ là những giải pháp tạm thời để loại bỏ cơn đau. Bạn nên đến trung tâm nha khoa để bác sĩ thăm khám và đưa ra hướng điều trị cụ thể cho từng trường hợp Khi tìm hiểu về vấn đề mọc răng khôn có ý nghĩa gì không hay nên làm gì khi mọc răng khôn sẽ giúp bạn có giải pháp phù hợp nhất.

Đăng ký tư vấn trực tiếp từ bác sĩ

* Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhay tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN & ĐẶT LỊCH HẸN Hoặc gọi 09 3868 1013 để được hỗ trợ trực tiếp