Phòng khám
răng hàm mặt Sài Gòn

Khi nào nên nhổ răng khôn

Khi nào nên nhổ răng khôn?? Thông thường, khi răng khôn bắt đầu mọc, nó sẽ gây ra những biến chứng như: đau, viêm nhiễm phần mô mềm quanh răng khôn, viêm xương hàm và màng xương, viêm hạch/ áp xe hạch dưới hàm, làm tổn thương răng bên cạnh, nang xương hàm dưới… Do đó, nhiều người phải nhờ bác sỹ can thiệp để nhổ bỏ răng khôn. Vậy khi nào nên nhổ răng khôn?Thời điểm nhổ răng khôn tốt nhất là khi chân răng đã hình thành được 2/3 (từ 18-25 tuồi). Trên 35 tuổi sẽ gặp khó khăn khi phẫu thuật để nhổ răng khôn.

Khi nào nên nhổ răng khôn và những trường hợp thường gặp

Khi giữa răng khôn và răng kế cạnh có khe mắc thức ăn, sau này sẽ ảnh hưởng đến răng bên cạnh thì việc nhổ răng khôn ở thời điểm này nhằm ngăn ngừa trước những biến chứng có thể xảy ra.

Khi nào nên nhổ răng khôn

  • Răng khôn mọc thẳng không bị ngăn cản bới xương hàm nhưng đối diện không có răng ăn khớp, làm cho răng khôn mọc dài về phía hàm còn lại, tạo ra nấc thang giữa răng khôn và răng bên cạnh gây tổn thương nướu hàm còn lại khi nhồi nhét thức ăn.
  • Răng khôn mọc thẳng không bị ngăn cản bới xương hàm nhưng răng khôn có hình dạng cấu tạo bất thường như có kích thước nhỏ, dị dạng, …sẽ làm thức ăn bám vào khe giữa nó với răng bên cạnh, dần dần sẽ gây sâu răng và viêm nha chu răng bên cạnh
  • Khi răng khôn mọc lệch, không đúng vị trí gây ra các biến chứng đau nhức, nhiễm trùng kéo dài, u nang chân răng, ảnh hưởng đến các răng lân cận.
  • Với mục đích chỉnh hình hoặc làm răng giả, một số bệnh lý toàn thân khác liên quan đến việc mọc răng khôn cũng đều được nhổ bỏ.
  • Khi răng khôn đã bị sâu răng lan rộng và các bệnh về răng miệng

Xem thêm

GIÁ NHỔ RĂNG KHÔN BAO NHIÊU TIỀN

BỆNH VIÊM LỢI HỞ CHÂN RĂNG VÀ CÁCH TRỊ

Những lưu ý trước và sau khi nhổ răng khôn

Nên trao đổi với bác sĩ nha khoa cụ thể về thời điểm thích hợp để nhổ răng khôn cũng như tình trạng răng miệng để tiến hành nhổ răng. Làm các xét nghiệm máu, chụp X-quang theo chỉ định của bác sĩ trước can thiệp. Nếu đang sử dụng thuốc hay đang mắc các bệnh lý khác thì cũng nên cho bác sĩ biết rõ. Trước ngày có chỉ định nhổ răng khôn chúng ta nên nghỉ ngơi sớm, không được sử dụng các chất kích thích như các đồ uống có cồn (bia, rượu,..), thuốc lá. Để tránh nhiễm trùng, trước khi nhổ răng, bác sĩ sẽ lấy vôi răng và vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Chuẩn bị tâm lý thoải mái, dành thời gian thư giãn, không nên căng thẳng và lo sợ. Nên có người nhà đi cùng nếu bệnh nhân là trẻ nhỏ hay người già.

Khi nào nên nhổ răng khôn

Sau khi phẫu thuật bệnh nhân nên: Thực hiện theo đúng chỉ định của bác sĩ, chườm túi đá lạnh ở bên ngoài má trong 24 giờ đầu và nghỉ ngơi và sau đó dùng nhiệt ẩm để làm dịu cơn đau. Ngoài ra cần tránh ăn thức ăn dạng thô, không nên khạc nhổ nhiều và mạnh, không đánh răng súc miệng trong 6 giờ đầu nhằm tránh chảy máu lại, không nhai kẹo cao su, hút thuốc lá, uống rượu bia sẽ gây khó khăn trong quá trình hồi phục. Ngoài ra bệnh nhân sẽ cảm thấy đau, chảy máu, sưng nề, tê bì, hạn chế há miệng sau khi nhổ răng khôn

Đăng ký tư vấn trực tiếp từ bác sĩ

* Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhay tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN & ĐẶT LỊCH HẸN Hoặc gọi 09 3868 1013 để được hỗ trợ trực tiếp