Phòng khám
răng hàm mặt Sài Gòn

Đau răng khôn nguyên nhân và cách chữa trị

Ai đã từng bị đau răng, đặc biệt là đau do biến chứng lúc mọc răng khôn thì mới hiểu sự đau nhức, khó chịu…đến mức nào. Do đó nguyên nhân của việc đau răng khôn và cách chữa trị được rất nhiều người hết sức quan tâm.

Nguyên nhân đau răng khôn

Không giống như những chiếc răng bình thường khác, răng khôn chỉ mọc lúc trưởng thành. Mọc răng khôn sẽ gây đau nhức khi răng khôn mọc bị lệch, mọc ngầm, các triệu chứng như sưng nướu, bọng mủ, sưng mặt, không thể há miệng được,…Hơn nữa khi răng khôn mọc lệch sẽ làm cho răng số 7 bị sâu do thức ăn bám vào kẽ giữa hai răng, lâu ngày làm môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển gây sâu răng nghiêm trọng

Theo kết quả nghiên cứu thì tỷ lệ răng khôn hàm dưới mọc lệch nhiều hơn hàm trên. Nhiều người có tâm lý chủ quan khi mới mọc răng khôn bị đau đã không đến bác sĩ kịp thời mà họ nghĩ sau một thời gian răng nhú ra khỏi lợi sẽ hết đau. Cho đến khi đau kéo dài không thể chịu được nữa mới đến nhờ bác sĩ can thiệp.

Đau răng khôn

Xem thêm

ĐÁNH RĂNG BỊ CHẢY MÁU, PHẢI LÀM SAO?

DẤU HIỆU VIÊM CHÂN RĂNG VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ

Cách chữa trị khi đau răng khôn như thế nào?

Dùng thuốc giảm đau

Khi mọc răng khôn thường có những triệu chứng như sưng đau, người mệt mỏi hoặc bị sốt, lúc đó dùng thuốc giảm đau sẽ giúp cơn đau giảm nhanh nhưng phải theo chỉ định của bác sĩ, sau khi giảm đau giải pháp thiết thực là nhổ bỏ để giải quyết triệt để cơn đau do răng khôn gây ra.

Làm vệ sinh răng miệng

Chúng ta thường có cảm giác rất đau, sưng và tấy đỏ khi mọc răng khôn, lúc này nguy cơ bị nhiễm trùng rất cao, chính vì vậy bạn nên súc miệng bằng nước muối sinh lý hàng ngày nhất là sau khi ăn để răng miệng luôn được sát trùng sạch sẽ.

Bấm huyệt

Khi mọc răng khôn làm sưng lợi, đau nhức gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh, đau đầu nhiều, uống thuốc giảm đau cũng là một cách, đồng thời bạn dùng biện pháp bấm huyệt tại đầu ngón tay trỏ, đau bên nào thì day bên đó, thực hiện liên tục sẽ làm cho cơn đau giảm đi trông thấy.

 

Chườm nước đá

Vùng mu bàn tay giữa ngón trỏ và ngón cái là nơi dâu thần kinh kích thích não bộ, bạn chỉ cần dùng nước đá chườm lên vùng này thì cơn đau cũng sẽ giảm.

Ngoài ra, để chữa trị khi đau răng khôn còn có các phương pháp dân gian chẳng hạn như:

  • Đinh hương: ngậm trong miệng hoặc tẩm bột đinh hương lên tăm bông để chấm lên răng khôn và các vùng xung quanh, nó có thể làm giảm đau và chống viêm nhiễm
  • Hành tây: giã nát đắp lên răng đang bị đau, tác dụng giảm đau nhanh
  • Dầu ôliu: lấy một ít dầu ô liu bôi lên răng và vùng nướu xung quanh, sau khi hấp thụ, cảm giác sẽ giảm bớt.

Nếu bị sốt cao liên tục thì bạn nên đến bác sĩ kiểm tra và chụp X-Quang để biết được có nên nhổ răng khôn hay cắt lợi trùm. Mỗi người chúng ta, chắc ai cũng đã từng trải qua trường hợp đau răng khôn. Khi bạn có bất kỳ dấu hiệu nào nghi ngờ mọc răng khôn thì nên đến nha khoa để bác sĩ tư vấn để bạn yên tâm hơn

Đăng ký tư vấn trực tiếp từ bác sĩ

* Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhay tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN & ĐẶT LỊCH HẸN Hoặc gọi 09 3868 1013 để được hỗ trợ trực tiếp