Phòng khám
răng hàm mặt Sài Gòn

Trồng răng giả những điều cần biết

Trồng răng giả hiện có bao nhiêu loại? Trồng răng giả đau không? Cùng tìm hiểu những phương pháp trồng răng giả hiện nay nhé.

Khi nào nên thực hiện trồng răng giả?

  • Người bị mất 1 hoặc nhiều răng.
  • Răng bị thưa, có kẽ hở rộng và nhiều.
  • Răng bị tổn thương, bị vỡ hay bị mẻ lớn

Trồng răng giả có bao nhiêu loại?

Trồng răng giả tháo lắp

Đây là phương pháp trồng răng ít tốn tiền nhất nhưng có nhiều điểm bất lợi là người bệnh tháo răng giả ra mỗi ngày và sau mỗi bữa ăn để làm vệ sinh hàm giả.

trồng răng giả

Ưu điểm của phương pháp này là rẻ tiền, không phải mài răng. Tuy nhiên nhược điểm của nó là trong quá trình nhai nuốt, vật lạ trong miệng thường gây vướng víu, khó ăn, khó nói chuyện, vệ sinh không tốt sẽ gây sâu răng và bệnh nha chu nơi tiếp giáp giữa hàm giả và răng thật. Xương dưới hàm giả sẽ tiêu dần khiến hàm giả bị lỏng lẻo và sau một thời gian phải chỉnh sửa, làm lại.

Trồng răng giả cố định

Nhiều người thường quen gọi là bắc cầu răng sứ. Cách này khá phổ biến nhưng có hạn chế về mặt chỉ định. Bởi nó được giữ cố định nhờ răng thật kế cạnh nên đòi hỏi người bệnh phải còn 1 răng hàm nằm phía sau khoảng mất răng và chiếc răng hàm này mọc ngay ngắn, có thể sử dụng để làm phần giữ cho răng giả thì mới có thể thực hiện được.

Ưu điểm của phương pháp này là vững chắc, đảm bảo chức năng nhai gần như răng thật. Tuy nhiên, nguy cơ sâu răng và nha chu, đòi hỏi phải mài răng thật ở hai bên khoảng mất răng, xương hàm nơi mất răng sẽ tiêu dần. Trường hợp mất răng lâu ngày gây tiêu xương nhiều thì làm cầu răng không mang tính thẩm mỹ cao, mất răng không có răng trụ phía xa cũng không thể làm được cầu răng.

Trồng răng Implant

Đây cũng là phương pháp trồng răng giả cố định, được giữ nhờ Implant thay thế chân răng. Trụ Implant này được cắm trực tiếp trong xương hàm để làm phần giữ nên không làm ảnh hưởng đến răng xung quanh.

Ưu điểm của phương pháp này là giúp phục hồi tốt chức năng nhai, giá trị thẩm mỹ như răng thật, không làm tiêu xương và không mài răng thật. Nhược điểm của nó chính là mức chi phí cao, bệnh nhân trải qua cuộc phẫu thuật đặt Implant, thời gian thực hiện có thể kéo dài nếu điều kiện toàn thân và tại chỗ không cho phép đặt Implant.

Xem thêm

CÁC PHƯƠNG PHÁP TẨY TRẮNG RĂNG HIỆN NAY

BỌC RĂNG SỨ CHO RĂNG SÂU, LỆCH LẠC

Những lưu ý cần biết khi trồng răng giả

Trồng răng sứ

Răng sứ không bị đổi màu: Bạn có thể yên tâm trồng răng sứ mà không phải lo lắng những nguyên nhân tác động đến như là bị ngả màu hay bị oxy hóa.

Tuổi thọ của răng sứ: Kỹ thuật trồng răng sứ hiện nay cho phép tạo ra răng sứ tự nhiên như thật cả về mặt thẩm mỹ và về độ bền, lực nhai… có tuổi thọ trung bình từ 7-10 năm, thậm chí cao hơn.

trồng răng giả

Trồng răng sứ thẩm mỹ

Bảo quản răng sứ như răng thật: Đảm bảo ăn uống, sinh hoạt như bình thường. Bạn chăm sóc răng thật thế nào thì chăm sóc răng sứ như thế, từ chải răng, dùng chỉ nha khoa, cạo vôi, đánh bóng răng cho đến thăm khám nha khoa định kì 3-6 tháng/lần …

Vấn đề hơi thở khi trồng răng sứ: Nếu người bệnh không mắc bệnh hôi miệng thì khi trồng răng sứ, bảo quản tốt cũng sẽ không ảnh hưởng đến hơi thở của bạn. Đặc biệt, khi trồng răng sứ người bệnh sẽ được bác sĩ tư vấn, hướng dẫn cách chăm sóc răng sứ tốt nhất.

Đường chỉ đen tại viền nướu răng: Một số trường hợp có đường đen tại viền nướu. Hiện tượng này có thể là do một trong hai nguyên nhân gây ra: mô nướu mỏng, do hiệu ứng ánh sáng tạo thành.

Trồng răng Implant:

Cấy ghép Implant thích hợp cho tất cả các trường hợp mất răng toàn hàm. Nếu như người bệnh còn trẻ, nên chọn cấy ghép Implant thay vì sử dụng phương pháp phục hình tháo lắp, bởi tuy cấy ghép Implant có chi phí cao nhưng lại cho kết quả hoàn hảo và sử dụng lâu dài.

Đăng ký tư vấn trực tiếp từ bác sĩ

* Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhay tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN & ĐẶT LỊCH HẸN Hoặc gọi 09 3868 1013 để được hỗ trợ trực tiếp