Phòng khám
răng hàm mặt Sài Gòn

Sưng nướu răng trong cùng

Câu hỏi: sưng nướu răng trong cùng. Chào Bác sĩ, năm nay em 20 tuổi, mấy hôm gần đây tự nhiên em nướu răng phía trong cùng ở hàm dưới bị sưng to, làm mặt em cũng bị sưng theo, mỗi lần ăn nhai nếu vô tình trúng vào rất đau, khó chịu, thậm chí không ăn uống được gì. Hiện tại thì em chưa đi khám ở đâu mà chỉ lấy muối để súc miệng thì thấy có đỡ phần nào, nhưng chỉ được ít hôm thì lại đau lại. Bây giờ em không biết phải làm sao, mong Bác sĩ có thể tư vấn giúp em giải pháp điều trị cho trường hợp này, em cảm ơn! (Minh Vân- Thủ Đức)

Trả lời:

Rất vui vì bạn đã tin tưởng gửi thông tin về cho chúng tôi, về vấn đề sưng nướu răng trong cùng của bạn, chúng tôi xin có một vài giải đáp cho bạn như sau:

Theo như lời bạn chia sẻ bạn đang bị lợi trùm răng khôn, đây là một trong những biến chứng khá phổ biến khi răng khôn mọc. Biểu hiện của tình trạng viêm lợi trùm được biểu hiện qua tình trạng nướu của răng sưng đỏ, có thể chảy mủ khi vô tình ấn vào, bệnh nhân gặp khó khăn trong việc cử động miệng, ảnh hưởng đến ăn uống và giao tiếp, bệnh sẽ tái đi tái lại nhiều lần,…

Sưng nướu răng trong cùng

Sưng nướu răng trong cùng là do đâu? Răng khôn là răng mọc sau cùng, ở cuối góc hàm nên chiếc răng khôn thường không mọc lên cao ngang bằng với những răng khác mà chỉ mấp mé ở bên phía bờ nướu. Điều này sẽ làm một phần của nướu đè lên răng, khiến răng khôn không tự trồi lên hết được, gây ra tình trạng sưng viêm kéo dài, dù cho bạn có vệ sinh răng miệng kỹ càng đân đâu. Ngoài ra, phần nướu trùm lên răng còn có thể gây trở ngại trong việc vệ sinh răng miệng của bạn, thức ăn rất dễ bị kẹt vào trong khe giữa nướu và răng, từ đó tạo thành ổ vi khuẩn, lâu dần sẽ làm răng suy yếu, gây tình trạng sâu răng.

sưng nướu răng trong cùng

Xem thêm

BỌC RĂNG SỨ CHO RĂNG SÂU, LỆCH LẠC

BỌC RĂNG SỨ CHO RĂNG KHẤP KHỂNH

Cách điều trị viêm chân răng số 8

Trong trường hợp của bạn chia sẻ, trước tiên thì bạn nên giữ cho khoang miệng mình luôn sạch sẽ và đến gặp trực tiếp Bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám, chụp phim và kiểm tra tình trạng răng hiện tại. Sau khi thăm khám Bác sĩ sẽ tư vấn và cho bạn những lời khuyên về giải pháp điều trị tốt nhất. Thông thường, cách xử lý viêm lợi trùm sẽ có 2 trường hợp sau đây:

Răng khôn mọc thẳng hàng

Bác sĩ sẽ tiến hành gây tê và cắt bỏ phần nướu bò lên, để răng khôn có thể mọc lên bình thường. Sau khi cắt lợi trùm, bệnh nhân cần phải giữ vệ sinh sạch sẽ khoang miệng để vi khuẩn không có điều kiện xâm nhập vào, dễ gây tình trạng viêm trở lại.

Răng khôn mọc lệch

Cắt bỏ lợi trùm chưa phải là giải pháp để giải quyết điều trị dứt điểm trong trường hợp này, bởi những biến chứng viêm nhiễm do việc răng sâu, viêm nướu, viêm tủy răng, xô lệch cấu trúc hàm,.v.v.. Cách duy nhất để chấm dứt biến chứng đó là nên nhổ bỏ răng khôn. Có thể bây giờ bạn chưa muốn nhổ bỏ, nhưng sớm muộn gì chiếc răng khôn này cũng sẽ mang lại cho bạn những rắc rối cùng những cơn đau kéo dài triền miên.

Khi bị sưng nướu răng khôn bạn cần nên điều trị càng sớm càng tốt. Tốt nhất nên thực hiện tại các địa chỉ nha khoa uy tín, tránh những nguy cơ tiềm ẩn về sau.

Đăng ký tư vấn trực tiếp từ bác sĩ

* Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhay tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN & ĐẶT LỊCH HẸN Hoặc gọi 09 3868 1013 để được hỗ trợ trực tiếp