Phòng khám
răng hàm mặt Sài Gòn

Răng khôn là răng số mấy?

Răng khôn là răng số mấy? Răng khôn là cái tên thường gọi mà nhiều người vẫn hay dùng, nhưng thực sự răng khôn là răng số mấy?Vị trí của nó có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của con người?

Răng khôn là răng số mấy trên cung hàm?

Răng khôn là răng số mấy là thắc mắc của khá nhiều người, ngoài gắn với tên gọi là chiếc răng khôn thì răng số 8 còn là tên gọi khác của nó. Răng khôn mọc cuối cùng là răng cối thứ 3, nằm gần sát răng hàm quan trọng là răng số 7.

Răng khôn là răng số mấy

Thực tế răng khôn là tên gọi chỉ thời điểm mọc là khi con người đến tuồi trưởng thành. Thậm chí răng khôn có thể mọc trễ hơn thời gian trên. Răng khôn không hoàn toàn mang ý nghĩa như tên gọi của chúng.

Vì vậy, khi mọc răng có hội tụ đầy đủ các đặc tính như trên thì chắc chắn đó là răng khôn. Đặc biệt cũng có người không có răng khôn, chỉ có 2 răng cối lớn thì chiếc răng trong cùng là răng số 7. Những chiếc răng khôn mọc sau cùng, nên chúng thường không có đủ chỗ để mọc lên một cách bình thường như những chiếc răng khác. Do không đủ khoảng trống để mọc lên theo cách bình thường, răng khôn tự tìm cho mình một hướng khác để mọc lên, chẳng hạn như đâm thẳng về phía răng hàm thứ hai ở bên cạnh hoặc mọc ngược về phía xương hàm.Hoặc chúng có thể cố gắng mọc lên một cách bình thường, nhú lên khỏi lợi được một phần chân răng thì bị ngừng lại vĩnh viễn.

Cách xác định vị trí và số thứ tự để biết được răng khôn là răng số mấy?

Sau đây là mô hình hàm răng cụ thể để xác định vị trí và số thừ tự răng khôn. Theo nha khoa, quy luật đánh số răng bắt đầu từ hai chiếc răng cửa chính đi dần về hai bên hàm trái và phải như sau:

  • Răng số 1: Răng cửa chính bên phải
  • Răng số 2: Răng cửa phụ bên phải
  • Răng số 3: Răng nanh bên phải
  • Răng số 4: Răng cối nhỏ bên phải đầu tiên
  • Răng số 5: Răng cối nhỏ bên phải tiếp theo
  • Răng số 6: Răng cối lớn bên phải đầu tiên
  • Răng số 7: Răng cối lớn bên phải tiếp theo
  • Răng số 8: Răng cối lớn bên phải cuối cùng (Răng khôn)

Tương tự như trên cho các răng bên hàm trái thì chúng ta sẽ dễ dàng xác định được vị trí và số thứ tự của các răng khôn.còn lại. Qua đó chúng ta sẽ dễ dàng xác định được răng khôn là răng số mấy?.

Xem thêm

RĂNG KHÔN LÀ RĂNG NÀO?

Răng khôn là răng số mấy và mọc răng khôn có nguy hiểm không?

Răng khôn hay còn gọi là răng số 8, mọc răng khôn có tốt không còn phụ thuộc vào hướng mọc của răng này

Răng khôn là răng số mấy

  • Nếu răng khôn mọc thẳng, đúng vị trí, không gây ra bất cứ khó chịu nào về vấn đề răng miệng thì răng khôn này không có gì nguy hiểm cả.
  • Nếu răng khôn mọc lệch hay mọc ngầm, đâm sang các răng gần đó hay đâm vào xương hàm, mọc nhú lên gây viêm lợi trùm vá các biến chứng khác như sâu răng, viêm nướu,….

Vì vậy nếu bạn gặp trường hợp răng khôn mọc lệch hay mọc ngầm với các biến chứng bất thường thì nên nhổ răng khôn đó càng sớm càng tốt để phòng tránh các bệnh lý nguy hiểm về sau.

Đăng ký tư vấn trực tiếp từ bác sĩ

* Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhay tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN & ĐẶT LỊCH HẸN Hoặc gọi 09 3868 1013 để được hỗ trợ trực tiếp