Phòng khám
răng hàm mặt Sài Gòn

Răng khôn là răng nào?

Răng khôn là răng nào? Như chúng ta đã biết, trong quá trình tiến hoá loài người, từ vượn người đến người nguyên thuỷ…đã trải qua vài triệu năm mới trở thành người hiện đại như ngày nay. Trong quá trình tiến hoá, xương hàm của con người trở nên bé dần. Phần lớn hàm của chúng ta chỉ đủ chỗ cho 28 răng, 14 răng hàm trên và 14 răng hàm dưới. Nhưng thực tế là chúng ta có tới 32 răng vì thêm 4 răng khôn, 2 ở hàm trên và 2 ở hàm dưới.

Để trả lời cho câu hỏi răng khôn là răng nào? chúng ta sẽ đi vào nội dung cụ thể như sau:

Răng khôn là răng hàm lớn thứ 3 nằm ở vị trí cuối cùng trên cung hàm, bao gồm răng trong cùng của cả hàm dưới và hàm trên, còn được gọi là răng số 8 hay gọi là răng khôn ngoan, vì thường mọc ở độ tuồi con người trưởng thành về mặt trí tuệ (18-25 tuồi trở lên). Đa số mọc 4 răng khôn, nhưng cũng có thể mọc nhiều hoặc ít hơn và đó là hiện tượng bình thường.

Răng khôn là răng nào

Những chiếc răng khôn mọc sau cùng, nên chúng thường không có đủ chỗ để mọc lên một cách bình thường như những chiếc răng khác. Do không đủ khoảng trống để mọc lên theo cách bình thường, răng khôn tự tìm cho mình một hướng khác để mọc lên, chẳng hạn như đâm thẳng về phía răng hàm thứ hai ở bên cạnh hoặc mọc ngược về phía xương hàm.Hoặc chúng có thể cố gắng mọc lên một cách bình thường, nhú lên khỏi lợi được một phần chân răng thì bị ngừng lại vĩnh viễn.

Xem thêm

RĂNG KHÔN HÀM DƯỚI MỌC LỆCH

RĂNG KHÔN CÓ MẤY CHÂN?

Cách xác định vị trí và số thứ tự để biết được răng khôn là răng nào?

Sau đây là mô hình hàm răng cụ thể để xác định vị trí và số thừ tự răng khôn. Theo nha khoa, quy luật đánh số răng bắt đầu từ hai chiếc răng cửa chính đi dần về hai bên hàm trái và phải như sau:

  • Răng số 1: Răng cửa chính bên phải
  • Răng số 2: Răng cửa phụ bên phải
  • Răng số 3: Răng nanh bên phải
  • Răng số 4: Răng cối nhỏ bên phải đầu tiên
  • Răng số 5: Răng cối nhỏ bên phải tiếp theo
  • Răng số 6: Răng cối lớn bên phải đầu tiên
  • Răng số 7: Răng cối lớn bên phải tiếp theo
  • Răng số 8: Răng cối lớn bên phải cuối cùng (Răng khôn)

Tương tự như trên cho các răng bên hàm trái thì chúng ta sẽ dễ dàng xác định được vị trí và số thứ tự của các răng khôn.còn lại. Qua đó chúng ta sẽ dễ dàng xác định được răng khôn là răng nào?.

Răng khôn là răng nào và vì sao có tên gọi là “Răng khôn”?

Có nhiều lý do để giải thích rằng vì nó nằm ở vị trí trong cùng nên có tên gọi là răng khôn. Nhưng trên thực tế, mỗi chiếc răng đếu có các chức năng khác nhau nên chúng có những hình dạng, cấu tạo phù hợp tương ứng với các chức năng đó và có vị trí mọc cố định.

Ngoài ra, răng khôn là răng thường mọc ở độ tuổi trưởng thành, khôn lớn, có đủ nhận thức, trí tuệ tên gọi của nó cũng sẽ gắn liền với thời điểm mọc. Một phần là vì chức năng của chúng không hỗ trợ nhiều cho việc ăn nhai cũng như tính thẩm mỹ không đáng kể lại dễ gây ra nhiều bệnh cho răng miệng nên khó gọi tên của nó theo đúng chức năng. Bởi vậy, cái tên “ răng khôn” gắn liền với thời điểm phát triển nhận thức của con người có lẽ là hợp lý hơn.

Đăng ký tư vấn trực tiếp từ bác sĩ

* Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhay tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN & ĐẶT LỊCH HẸN Hoặc gọi 09 3868 1013 để được hỗ trợ trực tiếp