Phòng khám
răng hàm mặt Sài Gòn

Răng khôn có mấy chân?

Răng khôn có mấy chân? Để xác định được độ khó của kỹ thuật nhổ bỏ răng, chúng ta cần biết cấu tạo chân răng của chúng, cụ thể là phải biết rõ số lượng chân răng, có khác nhau ở hàm dưới và hàm trên hay không?.

Cấu tạo răng trên cung hàm

Trên cung hàm mỗi chiếc răng đều có những chức năng khác nhau cho nên cấu tạo của chúng cũng không hoàn toàn giống nhau, trong đó số lượng chân răng là một trong những sự khác biệt đó. Răng trên cung hàm bao gồm 3 nhóm tương ứng với chức năng cụ thể như sau:

Răng số 1,2,3 (răng cửa)

Vị trí ở chính giữa hàm răng, có chức năng dùng để cắt nhỏ thức ăn, răng cửa hàm trên thường lớn hơn hàm dưới, chúng chỉ có1 chân răng

Răng số 4,5 9r (răng tiền hàm)

Có đặc thù là nhọn và sắc, có 4 chiếc ở mỗi hàm, có chức năng xé và cắn thức ăn, chúng chỉ có 1 chân răng

Răng số 6,7,8 (răng hàm)

Có kích thước lớn, có 6 chiếc ở mỗi hàm, chức năng dùng để nghiền nát thức ăn, đặc biệt ở nhóm này, răng hàm dưới có 2 chân răng và răng hàm trên có đến 3 chân răng.

Răng khôn có mấy chân

Vậy răng khôn (răng số 8) có mấy chân? Không dễ dàng để xác định được số lượng chân răng khôn bằng mắt thường vì chân răng thường nằm trong xương hàm. Hơn nữa, cũng không thể phán đoán theo kiểu của các răng thuộc nhóm răng giống răng khôn. Về mặt cấu tạo chức năng chúng đều mang đặc điểm tương tự như những chiếc răng hàm khác. Do có số lượng chân khác nhau nên răng khôn được chia thành hai nhóm:

  • Răng khôn hàm dưới: bao gồm 2 chân răng là chân gần giữa và chân xa giữa
  • Răng khôn hàm trên có đến 3 chân răng giống như ba chân của một cái đỉnh

Xem thêm

RĂNG KHÔN CÓ MẤY CÁI? TẠI SAO NÊN NHỔ RĂNG KHÔN

RĂNG KHÔN CHƯA MỌC CÓ ẢNH HƯỞNG GÌ KHÔNG?

Tầm quan trọng của việc xác định răng khôn có mấy chân?

Răng khôn có mấy chân? Khi xác định được răng khôn có mấy chân, điều này có ý nghĩa rất quan trọng, nhất là trong trường hợp răng khôn mọc lệch hay bị bệnh lý cần phải nhổ bỏ, hơn nữa giúp cho bác sỹ nha khoa sẽ biết được trường hợp nhổ răng nào phức tạp hay đơn giản và đảm bảo an toàn không làm ảnh hưởng đến xương hàm và các răng bên cạnh. Số lượng chân răng nhiều hay ít cũng sẽ quyết định đến sự phức tạp khi nhổ răng khôn cụ thể là trong quá trình nhổ không được bỏ sót mà phải xử lý hết tất cả các chân răng.

Răng khôn có mấy chân

Khi tiến hành các thao tác nhổ bỏ răng khôn, chúng ta thường gặp những khó khăn, một phần nguyên nhân là do chiếc răng nằm sâu trong cung hàm, phần khác do số lượng chân răng nhiều.Răng khôn thường không mọc thẳng như những chiếc răng khác mà mọc lệch hoặc đâm vào các răng bên cạnh nên việc nhổ chúng càng trở nên phức tạp hơn.

Phương pháp phát hiện bất thường của chân răng khôn

Các chân của răng khôn thường không nằm cùng hướng, khi nhổ răng cần phải xác định được đúng hướng và vị trí của chân răng để có biện pháp can thiệp như tách nướu để chân răng lộ ra dễ dàng mà không cần phải làm tổn thương các mô lân cận nhiều. Do đó, nhiều ngưới phải trải qua quá trình chụp phim X-Quang trước khi nhổ răng khôn nhằm mục đích phân tích nhận định sau đó mới đưa ra giải pháp nhổ răng chính xác được, qua đó bác sỹ sẽ biết được số lượng răng khôn cũng như các bất thường của nó.

Đăng ký tư vấn trực tiếp từ bác sĩ

* Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhay tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN & ĐẶT LỊCH HẸN Hoặc gọi 09 3868 1013 để được hỗ trợ trực tiếp