Phòng khám
răng hàm mặt Sài Gòn

Có nên nhổ răng khôn không?

Khi mọc răng khôn, có rất nhiều câu hỏi liên quan chẳng hạn như có nên nhổ răng khôn không? Nhổ răng khôn có đau không? Nên và kiêng ăn gì sau khi nhổ răng khôn?,.…Sau đây là bài viết đưa ra các thông tin hữu ích về răng khôn, nó sẽ làm cơ sở để bạn quyết định có nên nhổ răng khôn không?

Trường hợp nào nên nhổ răng khôn ?

Răng khôn là chiếc răng có chức năng không rõ ràng, mọc lúc con người trưởng thành khi xương hàm và các răng khác đã mọc ổn định, không có nhiều chỗ cho răng khôn mọc lên nên nó thường mọc ngầm, mọc lệch gây ra các biến chứng nhiễm trùng nguy hiểm. Khi răng khôn mọc đâm vào răng số 7 bên cạnh sẽ gây viêm lợi trùm. Trong quá trình ăn uống, thức ăn bị mắc vào túi lợi gây viêm lợi bọng mủ. Triệu chứng thưởng thấy như đau nhức, khó khăn khi ăn nhai, có thể bị sốt kéo dài.

Hiện nay, nước ta còn khó khăn về điều kiện kinh tế, ý thức để giữ vệ sinh răng miệng của người dân chưa được quan tâm nhiều. Hạn chế tiếp xúc với những kiến thức cơ bản về các biến chứng của răng khôn mọc lệch hay mọc ngầm. Và nhổ răng khôn được chỉ định trong một số trường hợp. Nếu người bệnh chỉ biểu hiện những triệu chứng như viêm và sưng đau nhẹ bác sĩ thường cho sử dụng kháng sinh và kháng viêm, ngoài ra súc miệng thường xuyên bằng nước sát khuẩn sẽ cải thiện được tình trạng.

Có nên nhổ răng khôn

Trong trường hợp viêm nhiễm tái phát, viêm lợi trùm chuyển qua mãn tính, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để xem xét và tư vấn có nên nhổ răng khôn hay không. Nhưng đối với răng khôn nằm ở vị trí hàm trên sẽ phức tạp hơn do răng này ở khuất trên, thường mọc lệch, đôi khi có thể mọc ngầm trong xương hàm. Ngoài ra, răng khôn hàm trên nằm gần xoang hàm nên khi nhổ răng dễ đẩy chân răng, gây biến chứng sưng và đau. Do đó, răng khôn chỉ nên nhổ trong trường hợp có mặt của nang hoặc u trong mầm bao răng khôn, biến dạng khuôn mặt , viêm nhiễm quanh chân răng kéo dài, tiêu xương.

Xem thêm

CHỮA VIÊM CHÂN RĂNG BẰNG THUỐC NAM AN TOÀN, HIỆU QUẢ

MẸO GIÚP BẠN CHỮA BỆNH CHẢY MÁU CHÂN RĂNG TẠI NHÀ

Những lưu ý khi răng khôn mọc bất thường để biết có nên nhổ răng khôn hay không?

Các biến chứng thường gặp khi răng khôn mọc bất thường:

 Viêm nướu, mô tế bào

Khi răng khôn mọc lệch dễ mắc thức ăn vào các kẽ răng, khó vệ sinh lâu ngày sẽ làm viêm nhiễm, đau thân răng, sưng đỏ, vùng nướu bị viêm, sau đó tạo mủ, gây cứng hàm. Nếu để viêm nhiễm càng lâu sẽ hủy hoại xương quanh răng đó và các răng bên cạnh. Thậm chí có những trường hợp gây nhiễm trùng huyết,…

Có nên nhổ răng khôn

Sâu răng

Cũng là do răng khôn mọc lệch, tựa vào răng bên cạnh, thức ăn bám vào kẽ hở 2 răng, gây viêm nhiễm. Hậu quả làm cho chính răng này và các răng bên cạnh bị sâu răng, trong khi răng bên cạnh là răng cối lớn có chức năng quan trọng trong quá trình ăn nhai

Thân răng tạo nang

Xảy ra khi răng khôn phát triển ngầm trong xương hàm, không thề nhìn thấy bằng mắt thường được. Lúc đó nang thân răng bắt đầu hình thành, nguy cơ cao bị tiêu xương và gãy xương hàm nếu không được điều trị kịp thời. Mặc khác, răng khôn mọc lệch còn chèn ép, xô đẩy các răng ở phía trước gây mất thẩm mỹ.

Hầu hết các trường hợp như răng khôn mọc lệch, mọc ngầm đã gây biến chứng đau, sâu răng, viêm nướu,…đều được chỉ định nhổ. Nhổ răng cũng nhằm đáp ứng nhu cầu chỉnh hình, phục hồi răng. Vì vậy, khi mọc răng khôn bạn nên đến trung tâm nha khoa để được tư vấn các phương pháp điều trị an toàn cho từng trường hợp để bạn quyết định có nên nhổ răng khôn hay không?

Đăng ký tư vấn trực tiếp từ bác sĩ

* Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhay tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN & ĐẶT LỊCH HẸN Hoặc gọi 09 3868 1013 để được hỗ trợ trực tiếp