Phòng khám
răng hàm mặt Sài Gòn

Sưng nướu răng trong cùng – nguyên nhân và cách điều trị

Sưng nướu răng trong cùng là biểu hiện của hiện tượng mọc răng khôn. Biểu hiện của tình trạng này là nướu sưng đỏ, có thể bị chảy mũ khi ấn vào, bệnh nhân sẽ gặp khó khăn trong việc há miệng ảnh hưởng đến việc ăn uống và giao tiếp. Hiện tượng này sẽ khiến bệnh nhân có cảm giác khó chịu và có thể gây ra tình trạng hôi miệng nếu như không điều trị kịp thời.

Lý do bị sưng nướu răng trong cùng

Răng khôn mọc sau cùng mọc ở cuối góc hàm nên thông thường không mọc lên cao bằng những răng còn lại mà chỉ mấp mé bên dưới bờ nướu, khi bệnh nhân bị sưng nướu răng trong cùng, sẽ khiến một phần nướu đè lên răng và khiến răng khôn không trồi lên hết được, gây ra tình trạng sưng, viêm kéo dài mặc cho bạn vệ sinh răng miệng kỹ càng. Không những thế phần nướu trùm lên răng sẽ gây trở ngại khi bạn vệ sinh răng miệng. Từ đó, thức ăn sẽ dễ mắc kẹt ở giữa phần nướu và răng tạo thành ổ vi khuẩn, lâu ngày sẽ làm răng suy yếu và dẫn đến sâu răng.

Sưng Nướu Răng Trong Cùng

Nếu không thấy mầm móng răng khôn hoặc răng đã nhổ, có thể là do nướu bị chấn thương, có nghĩa là khi ăn nhai, răng hàm trên sẽ tống hết thức ăn xuống răng, nướu bên dưới để nghiền nát thức ăn, khiến cho phần nướu này bị chấn thương do lực nhai quá mạnh cộng với thức ăn cứng, chà sát vào liên tục, nên gây ra tình trạng nướu bị sưng nhức nhiều.

Xem thêm

LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐIỀU TRỊ SƯNG NƯỚU RĂNG

RĂNG KHÔN MỌC NGẦM PHẢI LÀM SAO

Cách điều trị sưng nướu răng trong cùng hiệu quả

Trước tiên bạn phải giữ cho răng miệng mình luôn sạch sẽ và đến bác sỹ nha khoa để khám, chụp phim răng để kiểm tra tình trạng hiện tại, Sau khi thăm khám, bác sỹ sẽ tư vấn cho bạn cách điều trị tốt nhất. Thông thường cách xử lý sưng nướu răng trong cùng có 2 trường hợp sau:

Răng khôn mọc thẳng hàng với các răng còn lại

Bác sỹ sẽ tiến hành gây tê, cắt bỏ đi phần nướu đè lên răng, để răng có thể mọc bình thường. Sau khi cắt phần lợi trùm bệnh nhân cần giữ vệ sinh sạch sẽ khoang miệng để vi khuẩn không có cơ hội xâm nhập, dễ gây tình trạng viêm trở lại.

Sưng Nướu Răng Trong Cùng

Răng khôn mọc lệch

Đối với trường hợp này cắt bỏ lợi trùm chưa phải là giải pháp điều trị dứt điểm, vì những biến chứng có thể xảy ra do răng sâu, viêm nướu, viêm tuỷ răng, xô lệch cấu trúc hàm,.. Cách duy nhất để tránh những biến chứng đó chính là nhổ bỏ răng khôn. Nếu không nhổ sớm thì sau này sớm muốn gì nó cũng sẽ gây cho bạn những rắc rối và những cơn đau kéo dài triền miên, nên giải pháp tốt nhất vẫn nên nhổ sớm.

Hiện nay với kỹ thuật máy mọc hiện đại thì việc nhổ răng khôn sẽ diên ra dễ dàng, giảm đau tối đa và hoàn toàn không gây biến chứng, quan trọng là bạn nên điều trị kịp thời, càng sớm càng tốt, nên tìm đến các trung tâm nha khoa uy tín để điều trị nhằm tránh những nguy cơ tiềm ẩn về sau.

Trên đây là thông tin cần thiết về hiện tượng sưng nướu răng trong cùng, hi vọng sẽ giúp các bạn gặp phải tình trạng này có được hướng điều trị hiệu quả nhất.

Đăng ký tư vấn trực tiếp từ bác sĩ

* Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhay tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN & ĐẶT LỊCH HẸN Hoặc gọi 09 3868 1013 để được hỗ trợ trực tiếp