Phòng khám
răng hàm mặt Sài Gòn

Nâng xoang hàm trong cấy ghép implant

Nâng xoang hàm trong cấy ghép implant là kỹ thuật bổ trợ cho quá trình cấy ghép implant trong trường hợp người bệnh bị mất răng quá lâu, bị viêm nha chu hay chấn thương,… gây ra hiện tượng tiêu xương, làm cho kích thước và chất lượng xương hàm bị hạn chế, sóng hàm quá mỏng, không đáp ứng đủ điều kiệm để giữ cho răng implant tồn tại vững chắc. Trong trường hợp này, người bệnh cần phải tiến hành nâng xoang hay ghép xương trước khi cấy ghép implant.

Nâng xoang hàm trong cấy ghép implant

Khi thực hiện cấy ghép răng ở vùng răng trong của hàm trên, một điều cần phải lưu ý chính là chiều cao xương hàm, vì giới hạn trên của chiều cao này là đáy xoang hàm trên. Việc nâng xoang hoặc nâng nền xoang hàm trên là một quá trình phẫu thuật nhằm hỗ trợ làm tăng số lượng xương ở vùng răng trong của xương hàm trên, vùng xuất phát từ răng tiền hàm đến răng hàm (từ răng số 4 – 8), bằng cách thay thế một phần của thể tích xoang hàm. Việc cấy ghép răng được tiến hành có thể cùng lúc với nâng xoang, hoặc cũng có thể người bệnh phải đợi một thời gian một vài tháng sau đó.

nâng xoang hàm trong cấy ghép implant

Có 2 thủ thuật nâng xoang thông dụng được chỉ định khi tiến hành cấy ghép implant

Nâng xoang hở

Bác sĩ sẽ tiến hành mở nướu ở vùng bên của sóng hàm mất răng để làm bộc lộ xương hàm. Tiếp theo đó sẽ tạo 1 cửa sổ nhỏ đi vào vùng xoang hàm và thực hiện ghép nó với xương bệnh nhân hoặc xương nhân tạo. Sau khi thêm xương vào khu vực ghép, cửa sổ sẽ được đóng lại và chỉ việc đợi xương được phục hồi sẽ tiến hành làm cấy ghép implant.

Nâng xoang kín

Trong trường hợp người bệnh thiếu ít xương, các bác sĩ nha khoa sẽ thực hiện tạo ra một lỗ nhỏ qua sóng hàm của chỗ mất răng, sau đó cho bột xương từ từ vào để làm đầy khoảng trống được nâng. Trong trường hợp này có thể tiến hành cấy Implant cùng lúc.

Xem thêm

BỌC RĂNG SỨ CHO RĂNG KHẤP KHỂNH

BỌC RĂNG SỨ CHO RĂNG HÔ CÓ MANG LẠI HIỆU QUẢ

Kỹ thuật ghép xương khi cấy ghép implant

Nâng xoang hàm trong cấy ghép implant, trong kỹ thuật này có thể dùng xương của chính người bệnh (có thể là xương cằm, xương góc hàm hay xương chậu) nhưng thường là sẽ dùng bột xương nhân tạo. Tùy tình trạng cụ thể, sức khỏe của người bệnh mà bác sĩ có thể quyết định nên đặt implant ngay hay phải đợi một thời gian khoảng từ 1 đến 6 tháng cho vùng ghép xương này lành và ổn định.

nâng xoang hàm trong cấy ghép implant

Để thực hiện ghép xương ở ổ răng, các bác sĩ thường sử dụng 2 kiểu ghép xương phổ biến trong nha hoa đó là ghép xương tự thân và ghép xương nhân tạo.

Ghép xương nhân tạo

Thành phần chính của xương nhân tạo chính là Hydroxy apatite hoặc Beta-tricalcium photphate, có thể tự tiêu tan. Đây là một dạng bột xương sinh học cho phép ghép vào khoảng thiếu xương nơi cần phải cấy implant, tạo ra khoảng trống cho xương tự phát triển, sau đó phần xương nhân tạo này sẽ tự tiêu tan.

Ghép xương tự thân

Xương sẽ được lấy ra từ một phần khác của chính cơ thể người bệnh và ghép vào nơi thiếu xương. Kiểu ghép xương này thường có thể thấy trước được kết quả bởi nó đã là một thành phần đang hoạt động trong cơ thể bệnh nhân. Đây là kỹ thuật cho tỉ lệ thành công rất cao. Tuy nhiên, thông thường thường bác sĩ sẽ khuyên bạn chọn bột xương nhân tạo.

Đăng ký tư vấn trực tiếp từ bác sĩ

* Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhay tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN & ĐẶT LỊCH HẸN Hoặc gọi 09 3868 1013 để được hỗ trợ trực tiếp