Phòng khám
răng hàm mặt Sài Gòn

Chảy máu chân răng là bệnh gì? Nguyên nhân và cách xử lý

Chảy máu chân răng là bệnh gì ? Một trong những nguyên nhân gây ra hiện chảy máu chân răng là các bệnh thuộc răng miệng như: Viêm quanh răng, viêm nha chu, viêm lợi,… mà nguyên nhân chủ yếu là do vi khuẩn tồn tại lâu ngày trên cao răng gây ra.

Chảy máu chân răng là bệnh gì ?

Chảy máu chân răng là bệnh gì? Tình trạng chảy máu chân răng có thể là biển hiện của nhiều chứng bệnh. Vì thế, bạn không nên coi thường khi răng miệng mình xuất hiện hiện tượng này.

Theo các Bác sỹ chuyên khoa, chảy máu chân răng là do các mảng bám tích tụ dọc theo viên lợi, thường là do chăm sóc răng miệng không đúng cách. Trong đó có 2 bệnh lý về lợi phổ biến là viêm lợi và viêm nha chu.

Những căn bệnh nha khoa – chảy máu chân răng là bệnh gì ?

Viêm lợi

Nguyên nhân chủ yếu gây ra viêm lợi là do vệ sinh răng miệng kém, từ đó tạo điều kiện cho các mảng bám, cao răng hình thành. Những mảng bám, cao răng này sẽ ở lại trên răng và kích thích lên lợi, chân răng. Theo thời gian chúng sẽ sưng và chảy máu dễ dàng.

Chảy máu chân răng là bệnh gì (

Viêm Nha Chu

Đây chính là giai đoạn nặng của bệnh viêm lợi. thường gặp phải ở những người tuổi trung niên. Bệnh này tiến triển âm thầm và dấu hiện nhận biết nó là chảy máu chân răng. Ở giai đoạn nặng sẽ xuất hiện rất nhiều vôi đóng ở chân răng, làm răng lung lay.

Áp xe chân răng

Chính là ổ mũ gây ra do nhiễm trùng ổ mũ ở phần trong của răng. Áp xe chân răng là kết quả của bệnh viêm hốc răng không được điều trị, hoặc do răng bị thủng, vỡ cho phép vi khuẩn tấn công vào sâu bên trong. Khi răng liên tục đau nhói, người lên cơn sốt, chân răng chảy nhiều máu, vùng mặt sưng lên là biểu hiện của bệnh áp xe chân răng trở nên nặng.

Xem thêm

CHẢY MÁU CHÂN RĂNG BUỔI SÁNG CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Răng lung lay, gãy rụng

Hiện tượng răng bị lung lay đa phần là do bệnh lý về nướu gây nên mà cụ thể là viêm nướu, viêm nha chu. Khi phần nướu bị viêm nhiễm nặng, các túi mũ sát chân răng chúng sẽ có xu hướng tách ra khỏi răng, sẽ không ôm sát chân răng nữa, kèm theo đó là hiện tương tiêu xương, lâu ngày sẽ dẫn đến răng bị lung lay và gãy.

Bên cạnh biểu hiện về các bệnh nha khoa thì việc chảy máu chân răng cũng là dấu hiệu của nhiều bệnh lý khác không liên quan đến vấn đề răng miệng. Vậy chảy máu chân răng là bệnh gì? Dưới đây là những bệnh lý có liên quan đến hiện tượng chảy máu chân răng:

Chảy máu chân răng là bệnh gì (

  • Bệnh Tiểu Đường: Căn bệnh về chuyển hoá liên quan đến lượng đường và insulin trong máu. Nếu không chữa trị, bệnh tiểu đường sẽ dẫn đến nhiều vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng.
  • Bệnh Bạch Cầu: chảy máu chân răng cũng là một biểu hiện của một dạng ung thư trong máu, tuỷ xương do thiếu thành phần đông máu. Vì vậy, chảy máu lợi cũng là biển hiện của nó.
  • Do Thiếu dinh dưỡng: Lợi bị chảy máu có thể liên quan đến những vấn đề dinh dưỡng và có thể khắc phục bằng chế độ ăn uống đầy đủ chất.
  • Do Thiếu Vitamin C: Trong chế độ ăn hằng ngày không có hoặc thiếu Vitamin C, ngoài chảy máu chân răng, người bệnh còn gặp nhiều triệu chứng như ngủ lịm, khó thở và đau xương.

Cho dù hiện tượng chảy máu chân răng là bệnh gì, thì chúng ta cũng nên tham khảo những cách xử lý sau đây:

  • Nên đi khám định kỳ (6 Tháng/ Lần) để được bác sỹ kiểm tra, vệ sinh răng miệng cho bạn cũng như chẩn đoán và điều trị các bệnh lý khác.
  • Bạn có thể súc miệng bằng nước muối sinh lý hoặc các nước muối súc miệng trị viêm nướu, bổ sung vitamin C để nướu chắc khoẻ hơn.
  • Vấn đề vệ sinh răng miệng hằng ngày, bạn có thể chải răng ngay sau bữa ăn. Bạn nên lựa loại bàn chải có phần lông thật mềm và chải nhẹ nhàng để tránh là răng bị tổn thương cũng như làm mòn men răng.
  • Cuối cùng bạn nên sử dụng thêm chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng thay vì dùng tăm thông thường.

Đăng ký tư vấn trực tiếp từ bác sĩ

* Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhay tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN & ĐẶT LỊCH HẸN Hoặc gọi 09 3868 1013 để được hỗ trợ trực tiếp